Marketing là gì? Tìm hiểu từ A đến Z về marketing


Ngày nay, trong sự phát triển của xã hội hiện đại, marketing ngày càng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thu nhập và phát triển kinh doanh. Tuy nhiên, thị trường là một phạm trù rộng lớn và không phải ai cũng nắm được đầy đủ các kiến ​​thức trong lĩnh vực này. Vậy marketing là gì? Nó làm gì cho doanh nghiệp? Cùng FIFA4.INFO tìm hiểu trong bài viết này.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.8 rating
4.8
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.8 rating
4.8
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.0 rating
4.0

Marketing là gì?

Định nghĩa “marketing là gì” không khó để tìm kiếm trên các công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, mỗi lần kiểm tra lại làm thay đổi nhiều ma trận thông tin khác nhau xung quanh từ này. Philip Kotler – Cha đẻ của marketing hiện đại đã nói: “Marketing là hoạt động của con người nhằm thỏa mãn thông qua trao đổi mong muốn và nhu cầu”. Marketing là một quá trình quản lý và xã hội mà qua đó các cá nhân và nhóm khác nhau có được, sản xuất, cung cấp và trao đổi hàng hóa với những người khác để đạt được những gì họ muốn và cần.

Marketing là gì

Vai trò của marketing là gì đối với sự phát triển của doanh nghiệp

Cung cấp thông tin về doanh nghiệp, tăng độ nhận diện với khách hàng

Marketing là một phần quan trọng của sự phát triển kinh doanh. Nhờ các kênh tiếp thị đa dạng, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp bạn. Trong mọi quy trình mua hàng, hiểu sản phẩm là bước đầu tiên khiến khách hàng muốn hiểu chức năng, tính năng sử dụng và sản phẩm. Từ đó chuyển sang quá trình mua hàng.

Marketing là gì

Thông thường, khách hàng có thói quen truy cập trang web để tìm hiểu về sản phẩm và trò chuyện trực tiếp với tư vấn viên khi thanh toán. Hoặc nếu mua hàng trên Fanpage Facebook, bạn chỉ cần để lại comment ở bài khuyến mại hoặc inbox, nhân viên của page sẽ giải đáp thắc mắc và giải thích cách thức mua hàng. Nhờ marketing, cầu nối giữa doanh nghiệp và khách hàng trở nên mỏng hơn, mọi tương tác trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn.

Xây dựng mối quan hệ vững chắc giữa khách hàng và doanh nghiệp khi làm marketing

Ban đầu, chợ đóng vai trò là cầu nối để người tiêu dùng và doanh nghiệp tìm thấy nhau, kết nối hai bên. Tuy nhiên, cần phải liên tục xây dựng mối quan hệ bền chặt hơn giữa khách hàng và sản phẩm.

Ngày nay việc tiếp thị cho khách hàng những thông tin về sản phẩm để xem sản phẩm đó có đáp ứng được nhu cầu của họ hay không là rất quan trọng. Nếu họ không có nhu cầu thì việc duy trì kết nối vẫn có ích, đến một lúc nào đó khách hàng sẽ cảm thấy cần quay lại với một thương hiệu quen thuộc. Điều này cho phép bạn chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng một cách nhanh chóng.

Giúp tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp

Một trong những mục tiêu chính của tiếp thị là làm cho doanh nghiệp bán được càng nhiều sản phẩm càng tốt. Bên cạnh việc quảng bá sản phẩm, dịch vụ trên các kênh truyền thông, các chương trình tăng doanh số, khuyến mại, ưu đãi trong mùa lễ lớn năm nay là chìa khóa giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số bán hàng.

Sau đó, nếu khách hàng hài lòng, họ có thể giúp bạn truyền bá về thương hiệu của mình mà bạn không hề hay biết. Hãy giới thiệu nó cho người quen sử dụng và thu nhập của bạn có thể tăng bất ngờ.

Xây dựng thương hiệu uy tín hơn khi làm Marketing

Trong cuộc sống của một doanh nghiệp, thành công trong nhiều doanh nghiệp phụ thuộc vào danh tiếng của cá nhân. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để xây dựng thương hiệu, nhưng bạn không nên bỏ qua hoạt động tiếp thị.

Xây dựng uy tín thương hiệu

Sau đó, vai trò của tiếp thị trong việc xây dựng thương hiệu là gì? Đầu tiên, tiếp thị dẫn đường cho các thương hiệu đến gần hơn với khách hàng trực tiếp của họ và giúp họ xây dựng nhận thức về thương hiệu ngay từ đầu. Tuy nhiên, quá trình này không hề dễ dàng và cần rất nhiều nỗ lực.

Các công việc, nhiệm vụ khi làm marketing là gì?

Bởi vì phạm vi và tác động của tiếp thị là rất lớn, mọi người đặt câu hỏi “tiếp thị là gì?” Dưới góc độ của một công ty sản xuất, dịch vụ và tiếp thị, các công việc và trách nhiệm như sau:

 • Bạn sẽ chịu trách nhiệm tiến hành nghiên cứu khách hàng và nghiên cứu tiếp thị. Xác định tệp khách hàng cho sản phẩm mục tiêu.
 • Phân tích và quản lý hoạt động của các nhà phân phối và đại lý bên ngoài. Ngoài ra, các nhà tiếp thị thường phải chọn đại lý, chỉ định tài nguyên và giám sát họ.
 • Khi triển khai quản lý chiến dịch, tra cứu tài liệu, báo cáo và báo cáo định kỳ tiến độ của chiến dịch quảng cáo khi các chiến lược marketing mới ra đời và đến tay người tiêu dùng.
 • Ngoài việc tạo các ấn phẩm tiếp thị và quảng cáo, bộ phận tiếp thị chịu trách nhiệm sản xuất các ấn phẩm quảng cáo quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty dưới dạng video, sách điện tử, đồ họa thông tin, bản trình bày và nội dung web. Những tài liệu này phải được cải tiến liên tục để giúp làm cho các sản phẩm và dịch vụ hiệu quả hơn.
 • Để tối ưu hóa nội dung website bằng phương pháp SEO, bạn cần đảm bảo rằng website của công ty bạn có mặt trên Google và khách hàng có thể nhìn thấy, click vào trang web của bạn và duyệt qua.
 • Khi theo dõi và quản lý các phương tiện truyền thông xã hội, nhân viên tiếp thị phải có mặt, quản lý các mạng xã hội của công ty, đặc biệt là nội dung được đăng lên các phương tiện truyền thông xã hội đó.
 • Đại diện truyền thông của công ty làm việc với các đơn vị báo chí, truyền hình. Đôi khi, bạn sẽ là người phát ngôn của công ty, chỉ đạo sếp trả lời các câu hỏi một cách hiệu quả.

Các loại hình marketing phổ biến hiện nay

Một điều cần biết về thị trường là loại tiếp thị diễn ra ngày càng nhiều hiện nay. Vì khi bạn hiểu từng loại thị trường, bạn có thể điều hành doanh nghiệp của mình một cách hiệu quả.

Marketing truyền thống

Tiếp thị truyền thống ngày càng được sử dụng rộng rãi từ năm 2000 đến năm 2010 để xác định các hoạt động, tạo ra sản phẩm, truyền tải nội dung tiếp thị, phân phối sản phẩm đến khách hàng,.. hỗ trợ nền tảng kỹ thuật số.

Trong đó những hình thức quảng bá hay gặp nhất trong marketing truyền thống phải kể đến như:

 • Quảng cáo trên các kênh sóng truyền hình
 • Dựng banner tại vị trí trung tâm đông người qua lại
 • Quảng cáo bằng tờ rơi
 • Email marketing ( Tiếp thị qua thư điện tử)
 • Telesales (Tiếp thị tư vấn qua đường dây điện thoại)
 • Tổ chức các buổi event, diễn thuyết
 • Tài trợ cho chương trình, sự kiện lớn
 • Tham gia giới thiệu sản phẩm dịch vụ tại các hội chợ, chương trình triển lãm thương mại quy mô lớn

Thường thì các hình thức tiếp thị truyền thống nêu trên sẽ khiến doanh nghiệp tốn một khoản đầu tư đáng kể. Ưu điểm của marketing truyền thống là có thể tiếp cận khách hàng địa phương nhanh chóng, tạo dựng uy tín,..

Marketing mix

Marketing mix là gì? – Là loại hình marketing tích hợp dùng để bao quát mọi nguồn lực sẵn có và huy động thêm hoạt động kinh doanh. Giành được thị trường trên quy mô lớn và có mục tiêu.

Trong mô hình marketing mix, 4 chiến lược đóng vai trò trụ cột sẽ bao gồm:

 • Chiến lược sản phẩm – Product
 • Chiến lược giá – Price
 • Chiến lược phân phối – Place
 • Chiến lược thúc đẩy xúc tiến – Promotion

Ngoài ra theo thời gian, mô tả này đã được hoàn thiện và bổ sung thêm 3 tiêu chí khác. Cụ thể:

 • Chiến lược quy trình – Process
 • Tiêu chí con người – People
 • Cơ sở vật chất – Physical Evidence

Trade marketing

Tiếp thị bán hàng được hiểu là việc thương mại hóa các chiến lược tiếp thị. Nói cách khác, tiền cần được chi cho các hoạt động tiếp thị để thu được lợi nhuận trong thời gian ngắn. Một bước quan trọng trong mô hình tiếp thị thương mại là xây dựng chiến lược sản phẩm có liên quan chặt chẽ với thương hiệu.

Hiểu được nhu cầu của người bán trước khi người mua định hình chuỗi cung ứng từ chuỗi bán buôn và bán lẻ đến những người mua xa hơn. Tiếp thị thương mại rất quan trọng để thiết lập các chính sách khuyến mãi và giảm giá để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Digital marketing

Digital marketing được hiểu là tất cả những hoạt động marketing diễn ra trên môi trường công nghệ số, nó tồn tại trong mọi công cụ của marketing mix (4P/ 7P/ 8P).

digital marketing là gì

Ngày nay, khái niệm Digital Marketing phổ biến nhất là truyền thông trực tuyến. Mục tiêu của tiếp thị kỹ thuật số là nâng cao nhận thức về thương hiệu, tiếp cận khách hàng trung thành và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

Kết luận

Trên đây, FIFA4.INFO đã cung cấp cho bạn thị trường là gì cũng như những kiến ​​thức cơ bản về ngành. Đó là một ngành công nghiệp khổng lồ với nhiều khía cạnh, bạn có thể chọn một lĩnh vực để tập trung vào nghiên cứu và phát triển, và nó có thể mở rộng sang các lĩnh vực khác. Chúc may mắn!