Chiến Thuật FO4 442 – Triển Khai Đội Hình Mạnh Mẽ đầy Cuốn Hút

Trong Fifa online 4, sơ đồ chiến thuật 4-4-2 là một trong những sơ đồ cổ điển phổ biến nhất. Mặc dù theo đánh giá chung, đội hình này không tạo được nhiều đột biến trong các trận đấu nhưng đây vẫn là một trong những lựa chọn được game thủ FO4 tin tưởng bởi sự đơn giản trong đội hình. Cùng với đó là sự toàn diện trong tấn công lẫn phòng ngự.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Thực tế, đã có lúc chiến lược 4 4 2 bị “thất sủng”. Tuy nhiên, fifa online 4 ra đời, cập nhật lối chơi mới, bổ sung nhiều cầu thủ tốc độ hay tiền đạo có khả năng đánh đầu cực tốt … Đưa bóng đá thuần Anh trở lại với đặc trưng là bóng dài, tạt cánh. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về chiến thuật 442 FO4 trong bài viết này nhé!

Sơ lược về chiến thuật FO4 442

Trong chiến thuật 442, đội hình sử dụng lối chơi phòng ngự truyền thống với 4 cầu thủ. Gồm 2 trung vệ và 2 hậu vệ cánh. Đội hình cho phép triển khai lối chơi khai thác bóng dọc sân thông qua 2 tiền đạo, 4 tiền vệ và 4 cầu thủ phòng ngự.

Với sơ đồ 4 4 2, các cầu thủ chơi dưới 2 tiền đạo sẽ đảm nhiệm vai trò hộ công, nhận sự hỗ trợ từ 3 tiền vệ phía dưới và dành nhiều thời gian xử lý bóng. Ngoài ra, 2 hậu vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm có khả năng dâng cao trong các pha tấn công nhằm gia tăng sức ép lên hàng thủ đối phương.

Đánh giá ưu – nhược điểm của đội hình 4-4-2

442 được đánh giá là một đội hình toàn diện cả trong tấn công và phòng thủ.

Đối với hướng tấn công, đội hình cho phép 2 tiền đạo di chuyển tự do hoặc sử dụng 1 cầu thủ có tác dụng mồi nhử, gây sự chú ý từ hàng thủ đối phương. Việc 2 tiền đạo và 2 hậu vệ cánh có khả năng dâng cao cùng các hậu vệ cánh tạo điều kiện cho người chơi có thêm nhiều phương án.

Chiến thuật 442 đặc biệt nguy hiểm cho đối phương trong những pha leo biên của hậu vệ. Bởi vì lúc này sự chú ý của đội bạn dồn hết vào tiền đạo và hàng tiền vệ. Nếu chúng ta sử dụng những hậu vệ cánh âm thầm dâng cao, những quả tạt hoặc tạt bóng sẽ dễ dàng tạo ra sức ép trong vòng cấm và mở ra cơ hội ghi bàn.

Hạn chế duy nhất của đội hình 4-4-2 là đòi hỏi đội khách phải sở hữu những cầu thủ mạnh về tốc độ và khả năng gây đột biến. Đội hình khai thác tấn công theo trục dọc của sân và căng ngang nên vị trí hậu vệ cánh cần có thể lực sung mãn và tinh tế khi xử lý các quả tạt.

Lựa chọn đội hình cho chiến thuật 4 4 2 FO4

Như đã nói, ở bất kỳ đội bóng nào, đặc biệt với đội hình 442, việc lựa chọn cầu thủ cho các vị trí là vô cùng quan trọng. Các cầu thủ ngoài kỹ năng cá nhân cần có khả năng phối hợp ăn ý với đồng đội, để vừa đảm bảo tấn công, vừa củng cố hàng thủ. Một vài gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ bản chất của các vị trí trong sơ đồ 4-4-2, từ đó đưa ra lựa chọn cầu thủ phù hợp:

 • Vị trí GK: Sử dụng chân, có khả năng phát động tấn công tốt
 • Vị trí ST đòi hỏi một cầu thủ có tốc độ và kỹ thuật tốt. Khả năng không chiến và đánh đầu chính xác.
 • LM, RM: Lựa chọn những cầu thủ có kỹ thuật cá nhân mang tính đột biến. Có tốc độ, khả năng tạt bóng và sút xa.
 • Vị trí CM: Cặp tiền vệ trung tâm là mắt xích quan trọng trong đội hình, nên chọn những cầu thủ có kỹ năng tấn công – bổ trợ cho nhau.
 • LB, RB lại yêu cầu cầu thủ có thể lực, khả năng giữ bóng và tạt bóng.
 • Vị trí CB: Đây là cặp trung vệ truyền thống hỗ trợ cho nhau.

Vận hành chiến thuật FO4 442:

Dù sở hữu nhiều điểm mạnh nhưng đội hình 4 4 2 lại khá kén người dùng. Sở dĩ nó đòi hỏi trình độ và kỹ năng của người chơi tương đối cao. Hãy cùng khám phá kỹ năng vận hành của đội hình 4-4-2:

Chiến thuật đơn cho cá nhân

chien-thuat-442-don-fo4
Chiến thuật đơn
 • ST – Tiền đạo: Chiến thuật đơn AR1 – DP1, người chơi chủ động di chuyển, chọn vị trí và đánh chặn.
 • LM, RM – Tiền vệ: Chiến thuật CC1 – DS1, xu hướng tấn công – phòng ngự 3-2 cho phép các hậu vệ cánh thoải mái đột phá.
 • CM – Tiền vệ: AR1 chiến thuật, tấn công – phòng ngự 2-3. Tiền vệ có thể tham gia tấn công, xâm nhập vòng cấm và ghi bàn.
 • LB / RB: Chiến lược AR2, IN1, xu hướng là 1-3. Người chơi chỉ tham gia vào các quả tạt. Hạn chế xâm nhập vòng cấm và đánh chặn tầm xa.
 • CB – Trung vệ: Xu hướng tấn công – phòng ngự 1-3, luôn đảm bảo thế trận phòng ngự trước khung thành.

Chiến thuật đội:

chien-thuat-doi-442-fo4
Chiến thuật đội
 • Về lối chơi: Chọn tốc độ 60 – 70 là phù hợp. Mức độ chuyền bóng ở mức trung bình, cự ly đội hình rộng, chuyền ngang hạn chế gây ra lỗi chọn vị trí.
 • Tấn công: Chéo 60 – 70. Hậu vệ cánh và tiền vệ gia tăng những quả tạt vào vòng cấm. Tiền vệ để chờ bóng. Sút tầm 35, áp dụng cả trong và ngoài vòng cấm.
 • Phòng thủ: Gây áp lực cao, duy trì khoảng cách 40 đội hình. Các số liệu thống kê khác có thể được để làm mặc định.

Tham khảo cách đá với sơ đồ 442 chi tiết

Tất cả những phân tích trên đã phần nào lý giải tại sao sơ đồ chiến thuật 4-4-2 trong FO4 lại được ưa chuộng đến vậy. Hi vọng sau khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn mới về chiến thuật ép thẻ giúp leo rank nhanh chóng trong fifa online 4. Chia sẻ với chúng tôi cảm nhận của bạn nhé!

https://fifa4.info/