Chiến thuật đội hình 4222 FO4 – Top 1 phòng ngự phản công

Một trong những chiến thuật đội hình được người chơi fifa online 4 lựa chọn đó là chiến thuật đội hình 4222. Với những điều chỉnh phù hợp, sơ đồ này đã và đang chứng tỏ hiệu quả đáng ngạc nhiên trên võ đài. fo4.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.0 rating
4.0
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Đặc biệt tại Hàn Quốc, nhiều cầu thủ chuyên nghiệp như Song Se Yoon, Jeong Se Hyun, Kang Sung Ho… đều đang áp dụng sơ đồ chiến thuật đội hình 4222 với 2 tiền vệ phòng ngự (CDM) đóng vai trò nòng cốt. thời kỳ quan trọng. 2 cầu thủ này được ví như chốt chặn an toàn trước hàng thủ 4 người. Đồng thời CDM này cũng là nơi tiếp nhận và phát động các cuộc tấn công.

Có thể nói đội hình 4222 là đội hình tận dụng tối đa khả năng tấn công của 4 cầu thủ trên tuyến đầu.

Phân tích chiến thuật 4-2-2-2 fo4 mới nhất

Chiến thuật đơn

Setup đội hình chiến thuật đơn như sau:

 • L/RCB: 2-2
 • L/RB: 2-3; AR2
 • L/RDM: 2-3; AS2
 • L/RM: 2-2;  DS1; CC2
 • RS: 3-2; AR1
 • LS: 3-2;  SR1;  AR2

Chiến thuật đội

doi-hinh-4-2-2-2-fo4-chien-thuat-doi

Lối chơi:  Cần tốc độ cũng như khả năng chuyền cần thiết cho các tình huống phản công và những pha phối hợp.

 • Tốc độ: 90
 • Chuyền:70
 • Chọn vị trí: tự do hoặc tổ chức đều được

Công:  Linh hoạt cả chuyền dài và ngắn. Tạt bóng nên để ở mức cao để tăng khả năng khởi tạo nhiều phương án phối hợp.

 • Chuyền bóng: 75
 • Tạt bóng: 80
 • Sút: 50
 • Chọn vị trí: tự do

Thủ: Gia tăng áp lực chủ động – giữ cự ly cân bằng đội hình.

 • Gây áp lực: 30
 • Quyết liệt: 65
 • Cự ly đội hình: 44
 • Đường thủ : tự do

Lựa chọn cầu thủ tốt để leo rank

Sơ đồ chiến thuật 4222 FO4 có ưu điểm là khả năng cầm bóng chắc chắn. Chúng tôi có nhiều phương án để tấn công từ cánh và trung lộ, đặc biệt là từ hành lang. Tuy nhiên, khu vực giữa của sơ đồ này sẽ vô cùng trống trải nên cần phải lựa chọn cầu thủ – đặc biệt chú ý CDM, LAM, RAM – một cách hợp lý để mang lại hiệu quả cao.

thu-mon-chien-thuat-4-2-2-2
Thủ môn cho đội hình 4-2-2-2

Tiền vệ phòng ngự – Vị trí quan trọng nhất trong đội hình 4222

Đánh giá khách quan, có thể thấy đội hình 4222 gồm 2 CDM – 2 tiền vệ phòng ngự. Toàn bộ sơ đồ đội hình, chiến thuật của đội sẽ vận hành trên cơ sở hai tiền vệ phòng ngự này. Vì vậy, để phát huy tối đa sức mạnh của đội hình, nhiệm vụ quan trọng đầu tiên là chọn ra 2 CDM tốt nhất để thi đấu. Trong đó ưu tiên chọn 1 CDM thiên về phòng ngự, 1 CDM thiên về triển khai tấn công và phản công nhanh. Đó sẽ trở thành cặp đôi bất khả chiến bại.

Sơ đồ đội hình thiếu vắng vị trí tiền vệ trung tâm (CM) nên xuyên suốt trận đấu, hai tiền vệ phòng ngự sẽ phải chơi theo kiểu box to box. Vì vậy, một yêu cầu không thể không nhắc đến trong việc chọn CDM là thể lực. CDM có chỉ số thể lực tốt, nếu có thêm tốc độ sẽ là một lựa chọn hoàn hảo.

Bên cạnh đó, bạn nên chọn một CDM có khả năng sút xa, chuyền dài: Một CDM tốt sẽ giúp tuyến giữa trở nên thanh thoát, tạo ra nhiều cơ hội cho tuyến trên. CDM sút xa tốt giúp tăng cơ hội ghi bàn trong những pha dàn xếp hay khai thông thế bế tắc trong trận đấu.

Tiền vệ công – Vị trí tấn công

Vị trí quan trọng thứ hai trong đội hình, ngay sau tiền vệ phòng ngự là tiền vệ tấn công. Bộ đôi tiền vệ tấn công LAM, RAM hay tiền vệ cánh RM, LM cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng khi lựa chọn.

Nếu bạn sử dụng những tiền vệ tấn công LAM, LAM thì nên chọn những cầu thủ có tốc độ tốt. Bởi những cầu thủ như vậy sẽ giúp xoay chuyển cục diện trận đấu, biến những tình huống từ tấn công trung lộ thành tấn công một chiều dễ dàng. Việc ghép nối LAM và RAM với tốc độ tốt là yếu tố gây đột biến trong sơ đồ 4222. Đó cũng là lý do game thủ Fo4 rất thích sử dụng 2 tiền vệ tấn công có tốc độ siêu khủng giúp đa dạng hóa phương thức tấn công của đội hình.

Lựa chọn cầu thủ cho đội hình 4 2 2 2

Nhìn chung, việc lựa chọn những cầu thủ giỏi cho đội hình 4222 có thể dựa trên một số nguyên tắc cơ bản sau:

Vị trí tiền đạo: Ưu tiên tốc độ, không chiến và khả năng cản phá tốt để sẵn sàng đón những đợt phản công này.

tien dao 4-2-2-2
Tiền đạo

Vị trí tiền vệ cánh: Ưu tiên những tiền vệ có thể hình, thể lực vượt trội, kỹ năng tạt bóng ổn định để tham gia phòng ngự.

Vị trí tiền vệ trung tâm: Trong đội hình 4222, 2 tiền vệ trung tâm lùi sâu và phòng ngự liên tục. Ưu tiên tiền vệ có thể lực và khả năng chuyền dài.

Hậu vệ cánh: Không cần quá trau chuốt cho vị trí này. Nếu khả năng cho phép bạn có thể chọn một hậu vệ cánh có AI tốt.

Vị trí trung vệ: Nên chọn trung vệ có khả năng tranh chấp, vào bóng và có tính quyết đoán cao để dễ dàng lấy bóng nhanh.

trung-ve-4-2-2-2-fo4
Trung vệ

Triển khai đội hình 4-2-2-2 trong fo4

Để triển khai đội hình 4222 một cách hiệu quả, ưu tiên hàng đầu là hướng đến hai yếu tố là tốc độ của cầu thủ và sự điềm tĩnh của huấn luyện viên.
CDM vừa cần tốc độ vừa cần sự linh hoạt để tấn công và phòng ngự nhịp nhàng, thay thế vị trí còn thiếu trong đội hình là CM. Các cầu thủ tốp 4 luôn trong trạng thái sẵn sàng, nhạy bén trong việc chạy chỗ, chọn vị trí nhận bóng.
Do nhịp độ trận đấu luôn ở thế tấn công nhanh nên đòi hỏi huấn luyện viên phải giữ được bình tĩnh và quan sát toàn bộ trận đấu từ tổng quan đến chi tiết.

Điều chỉnh chiến thuật 4222 phù hợp

Đối với chiến thuật đồng đội, do tư duy chiến thuật của mỗi người chơi không giống nhau nên chiến thuật đồng đội triển khai của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có một số cài đặt tối ưu được người chơi khuyến khích sử dụng như:

 • Triển khai với tốc độ nhanh, tận dụng tối đa các tình huống phản công.
 • Việc chọn cách chơi tự do khiến đối thủ khó dự đoán hoặc nắm bắt được các quân bài chiến lược của bạn.
 • Tấn công chọn “tổ chức”, triển khai lối chơi đã định.
 • Prime: Điều chỉnh “khoảng cách” và “lực ép” về mức trung bình để hạn chế khoảng trống ở giữa và phía sau.

Tham khảo chi tiết chiến thuật đơn giản cho sơ đồ 4222

Theo dõi website của chúng tôi để cập nhật thường xuyên nhất các tin tức liên quan tới thể thao, các chiến thuật hay của fifa online 4 một cách chính xác, đầy đủ, nhanh chóng nhất.

https://fifa4.info/