Những thứ bạn có thể làm với Raspberry Pi

Với 1 con mạch nhỏ bằng thẻ ngân hàng như Raspberry Pi trị giá khoảng 50$ thì có thể làm được những gì? Nếu bạn đã mua Raspyerry Pi về mà bạn không biết để làm gì thì hãy cùng mình điểm qua những thứ bạn có thể làm với nó nhé!

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Mua Raspberry Pi ở đâu?

Nếu các bạn đọc xong bài viết này và muốn thử các ứng dụng của Raspberry Pi mà không biết ở đâu? Theo cá nhân mình thấy bạn có thể mua nó tại 4 địa chỉ sau: Mlab, Hshop, banlinhkien và RaspberryPi.vn hoặc bạn có thể ghé qua Số 84, Đại Cồ Việt, Hà Nội hoặc Số 71 Ngô Quyền – P.6 – Q.10 – Thành phố Hồ Chí Minh để có thể kiểm tra trực tiếp nhé!

Raspberry Pi hình mẫu

 

Nên mua Raspberry Pi phiên bản nào?

Theo mình thì nếu các bạn sử dụng Raspberry Pi tùy theo nhu cầu của các bạn. Bản Raspberry Pi mình thấy vừa tầm túi nhất là bản Raspberry Pi 4 bản B với 4 GB ram là vừa túi tiền của các bạn mà phần cứng là đủ để sử dụng cho các tác vụ mạnh. Khi chọn thì các bạn nên chọn cả thẻ nhớ SD với tốc độ cao nhé!

Những thứ bạn có thể làm với Raspberry Pi

Pc cỡ nhỏ

Pc cỡ nhỏ

Nếu các bạn muốn có cho mình máy tính siêu nhỏ thì Raspberry pi sẽ là 1 lựa chọn tuyệt vời. Những gì bạn cần ngoài raspberry pi là 1 cái màn hình, 1 dây hdmi, Bàn phím và chuột là bạn đã có 1 chiếc máy tính tuyệt vời. Với hệ điều hành Raspbian thì bạn đã có thể sử dụng để lướt web hay sử dụng các phần mềm trên linux dễ dàng rồi. Ngoài ra, Raspbian có tặng kèm bạn bộ LibreOffice – phần mềm tương tự như Microsoft Office và Chrominum để bạn có thể sử dụng sau khi cài đặt

bạn có thể tham khảo thêm cách cài đặt Raspbian tại đây

Máy in không dây

Máy in không dây

Chắc nhiều bạn tại đây đang sử dụng một số loại máy in nhưng mà máy in này lại không có chức năng in không dây. Đừng lo, Raspberry Pi có thể biến thành 1 thiết bị nhận dữ liệu không dây và gửi nó tới máy in. Chúng ta có thể biến nó không chỉ không dây mà còn có thể cho nó làm thành máy in đám mây. Bạn có thể setup 1 server và khi máy có kết nối mạng, bạn có thể in nó thông qua trình duyệt mà không cần phải ở tại đó.

Smart TV

Kodi

Nếu TV của bạn quá cũ hay là bạn muốn tạo 1 smart TV của riêng bạn, Raspberry pi có thể giúp bạn. Bằng cách tải Kodi về Raspberry và kết nối với TV, bạn đã có 1 Smart TV chính hiệu với vô vàn phim, kênh giải trí. Với Raspberry Pi 4, bạn còn có nhiều hơn thế nữa khi Pi4 có khả năng cung cấp hình ảnh với độ phân giải 4K 60fps.

Tạo Minecraft Server

Minecraft Server sử dụng Raspberry pi

Giữa việc thuê Hosting cho Minecraft Server hay mua Raspberry Pi và host server minecraft cho riêng mình thì mình sẽ chọn việc mua Raspberry pi. Với phiên bản 4Gb ram, bạn có thể host 1 server cho 10 người cùng nhau sinh tồn hay chơi các mini game dạng trung như bedwar hay skywar mà không sợ lag. Chưa kể với hosting là Pi thì bạn sẽ có 1 tốc độ thần thánh khi nếu bạn ở gần wifi thì chắc cao nhất là 30ms.

Những gì bạn cần làm là cài đặt Ubuntu server cho Raspberry Pi và làm theo hướng dẫn tại đây.

Tạo Webserver

Raspberry Pi webserver

Có bạn nào muốn tạo 1 Webserver giá rẻ thì Raspberry Pi là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. bạn chỉ cần cài đặt ubuntu server và cài Apache là đã có thể tạo 1 website đơn giản. bạn có thể xem thêm hướng dẫn tạo Nextcloud tại đây

Nhà thông minh

1 Ngôi nhà thông minh đã từng là ước mơ của bao người nhưng giờ đây, với raspberry pi thì nó đã trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Tất cả những gì bạn cần là 1 ít kiến thức về python, Raspberry Pi và 1 vài dụng cụ cần thiết để làm là đã có thể tạo 1 ngôi nhà thông minh rồi.

Cài Window 11

Chạy window 11 raspberry pi

Với Window 11, bạn sẽ cần tới chip TMP 2.0 nhưng với Pi thì bạn không cần mà vẫn có thể cài đặt và trải nghiệm Window 11 như trên máy tính bạn. Vì chip chạy trên Pi là Arm nên bạn sẽ mất 1 chút thời gian để cài được nó nhưng với cpu 4 nhân và với phiên bản mình đang dùng là 4GB ram thì không tạo ra sự khác biệt gì với máy tính của mình.

Đó là tất cả những gì mình có thể làm với Raspberry Pi. Còn bạn thì sao? Hãy để lại bình luận nếu bạn có ý tưởng sử dụng Pi nhé!

https://fifa4.info/