Cách bảo vệ bản quyền Website với DMCA


Với tốc độ lan truyền của Internet, một bài viết trên Webstie vừa mới xuất bản có thể tiếp cận đến hàng triệu người, và việc không tránh khỏi là bài viết của bạn có thể bị một Website khác copy nội dung hoặc đạo văn. Bạn có thể đã nghe nói về DMCA và các luật khác bảo vệ nội dung bản quyền. Nhưng DMCA là gì? Nó được thực thi ở đâu, và những gì bị coi là vi phạm? Trong bài này mình sẽ giải thích về dịch vụ DMCA và cách đăng ký bảo vệ bản quyền Website với DMCA với mã giảm giá 50% thị trường.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.8 rating
4.8

DMCA là gì?

The Digital Millennium Copyright Act (DMCA) dịch ra là Đạo luật bản quyền thiên niên kỷ kỹ thuật số: là luật bản quyền liên bang của Hoa Kỳ được ban hành vào năm 1998. Mặc dù có ít quy định hoặc biện pháp bảo vệ cho nội dung trực tuyến trong những ngày đầu của web, nhưng DMCA đã thay đổi toàn cảnh bằng cách cho phép chủ sở hữu bản quyền kiểm soát nhiều hơn đối với ai có quyền sử dụng nội dung của mình và theo những cách thức nào.

Luật cũng quy định trách nhiệm pháp lý đối với các nhà cung cấp dịch vụ internet (ISP) và các nền tảng trực tuyến có thể lưu trữ nội dung có bản quyền. Theo DMCA, người dùng không được đăng tải các nội dung không thuộc về họ. Không thể sử dụng hoặc chia sẻ tài liệu như ảnh, video và nhạc trực tuyến mà không có sự cho phép của chủ sở hữu nội dung.

Bất kỳ ai vi phạm chính sách DMCA đều có thể bị buộc gỡ xuống hoặc xóa tài liệu có bản quyền khỏi trang web của họ.

Như vậy, khi sử dụng dịch vụ DMCA, bạn có thể bảo vệ nội dung các bài viết trên Website, khi bị người khác sao chép nội dung bạn có thể nhờ DMCA gỡ bài viết copy ra khỏi các trang tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo…

DMCA có được áp dụng bên ngoài Hoa Kỳ không?

Vì DMCA là luật của Hoa Kỳ nên nó chỉ có hiệu lực thi hành trong phạm vi Hoa Kỳ. Nếu trang web được đặt tại các Hosting/VPS tại Hoa Kỳ, trang web đó phải tuân theo các quy định của DMCA, bất kể chủ sở hữu trang web hoặc chủ sở hữu bản quyền có hiện diện thực tế ở quốc gia đó hay không.

Mặc dù DMCA không áp dụng bên ngoài Hoa Kỳ, một số chủ sở hữu bản quyền gửi thông báo yêu cầu gỡ bỏ theo DMCA đến các trang web không thuộc Hoa Kỳ. Nhiều trang sẽ tuân thủ yêu cầu phù hợp với luật bản quyền khu vực và quốc tế.

Các trang web ở các quốc gia đã ký hiệp ước của Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cũng phải gỡ xuống theo yêu cầu của DMCA.

Cách sử dụng DMCA

DMCA là dịch vụ miễn phí, bạn chỉ cần đăng ký tài khoản và thêm code do DMCA cấp vào Website là các nội dung của bạn sẽ được DMCA chứng nhận là bản quyền do bạn viết ra. Tuy nhiên nếu nâng cấp lên tài khoản Pro, Website bạn sẽ được lên Level 2 với nhiều tính năng hơn như xác nhận chủ sở hữu Website, thêm Logo Website, chứng nhận DMCA đẹp hơn, và đặc biệt là có tính năng yêu cầu DMCA gỡ bỏ những bài viết của bạn bị người khác Copy.

Để đăng ký DMCA, bạn truy cập vào trang DMCA.com chọn Sign Up -> Get Free Badges

dang ky dmca bao ve ban quyen bai viet website

Sau đó hãy copy đoạn Code vừa xuất hiện vào vị trí của Website bạn.

code dmca

Nếu sử dụng WordPress, Blogger, bạn có thể tạo 1 Widget HTML rồi copy code vào.

add code dmca vao website

Hãy vào lại Website của bạn kiểm tra xem có biểu tượng DMCA Protected chưa?

dmca protected

Bây giờ bạn cần đăng nhập vào tài khoản DMCA để xác minh trang Web, hãy truy cập vào Email để nhận username/password đăng nhập. Tại trang Dashboard nhấn vào nút Claim.

Cách bảo vệ bản quyền Website với DMCA - Coupon nâng cấp Pro giảm 50% 2

Bạn có 4 cách để xác minh tên miền với DMCA:

  1. Tạo file rồi up lên host
  2. Chèn thẻ code vào trong thẻ <head></head>
  3. Tạo DNS
  4. Gửi xác minh qua Email

Bạn có thể chọn cách nào thuận tiện nhất, sau đó nhấn Validate File để xác minh.

Bây giờ bạn chờ 24 – 48 giờ để DMCA quét các bài viết và kích hoạt chức năng bảo vệ nội dung Website cho bạn. Để kiểm tra Website của bạn đã được bảo vệ chưa, hãy click vào biểu tượng DMCA mà bạn thêm vào Website bằng Script ở bước trên, nếu xuất hiện chữ Protected là thành công.

Khi click vào biểu tượng DMCA trên Website của bạn, bạn sẽ được chuyển qua trang DMCA xác minh trang Web có dạng: https://www.dmca.com/Protection/Status.aspx?ID=01fbf39a-d7d1-4318-bc17-316e0b338240&refurl=https://anonyviet.com/

Do tài khoản mình đã nâng cấp lên Pro nên sẽ có chứng nhận Verified

coupon dmca

Để nâng cấp lên tài khoản Pro bạn sẽ bỏ ra chi phí 10$/tháng hoặc 100$/năm. Tuy nhiên mình đã tìm được mã giảm giá 50% khi nâng cấp DMCA Pro. Nếu bạn có ý định nâng cấp Level 2 DMCA, hãy dùng Coupon Code DMCA dưới đây khi thanh toán:

  1. Mã giảm giá 4.9$ trọn đời: s78gcxs6
  2. Mã giảm giá 50% tháng đầu tiên: dmcasum500

coupon code dmca

Cách yêu cầu DMCA gỡ bỏ bài viết copy

Nếu bạn thấy một Website khác copy bài viết của bạn mà chưa xin phép, bạn có thể yêu cầu DMCA gửi thử đến chủ sở hữu Website kia và gỡ bỏ nội dung. DMCA cũng sẽ làm việc với các công cụ tìm kiếm để gỡ bỏ bài viết vi phạm. Bạn có thể thực hiện như sau:

Trong quá trình hoạt động, nếu bạn phát hiện website của mình bị đánh cắp thông tin, hãy báo cáo vi phạm bản quyền cho DMCA bằng cách thực hiện các thao tác sau:

  • Đăng nhập DMCA
  • Chọn menu Takedowns -> Create Managed Takedown
  • Nhập link vi phạm, mô tả nội dung vi phạm và Link bài viết gốc của bạn.
  • Gửi báo cáo đi và chờ phản hồi từ DMCA.

https://fifa4.info/