Tìm hiểu USB Type C, công nghệ truyền dữ liệu siêu nhanh

USB Type C hay còn gọi là USB-C đã xuất hiện trên nhiều thiết bị smartphone và các thiết bị kỹ thuật số mới. USB Type C với 24 chân kết nối giúp thiết bị sạc nhanh, truyền dữ liệu tốc độ siêu nhanh. Trong tương lai nó còn có thể thay thế giắc cắm tai nghe.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.8 rating
4.8

Hình dáng và chức năng USB Type C

USC Type C có kích thước nhỏ mỏng, hơi giống hình bầu dục với kích thước là 8.4×2.6 mm. USB Type C hỗ trợ USB 3.1 nhưng cũng tương thích với cả USB 3.0 và 2.0. Nhưng bạn cần có thiết bị kết nối do đầu cắm có hình dáng khác nhau.

Chắc chắn ai cũng đã từng gặp trường hợp khi cắm USB Flash vào máy tính, hết xoay ngược lại xoay xuôi mà vẫn không cắm được. Khác với các loại USB ra đời trước hình dáng USB-C đối xứng cả bên trong lẫn bên ngoài nên bạn có thể dễ dàng cắm mà không cần để ý tới chiều.

USB Type C có 24 chân kết nối nên dòng điện chạy qua có thể đạt tới 20V – 5A và tốc độ truyền dữ liệu đạt tới 10 Gbps (1.25 GB/s). Từ cấu tạo như vậy nên USB-C thực hiện được nhiều chức năng: sạc nhanh điện thoại, kết nối các thiết bị, truyền dữ liệu tốc độ cao. Trong tương lai có thể nó còn thay thế cả cổng cắm tai nghe 3.5 truyền thống.

Dây cáp nối giữa USB-C và USB Type A có Type A sẽ phải là USB 3.1 để đảm bảo tốc độ truyền dữ liệu. Một số loại USB có 2 đầu cắm như vậy.

usb type c (2)
USB Flash có 2 cổng USB-C và USB 3.1

Các thiết bị sử dụng USB Type C

USB Type C đã xuất hiện được một thời gian nhưng nó thực sự chưa được phổ biến. Với kích thước nhỏ gọn nó thường được sử dụng trên các thiết bị có kích thước nhỏ, mỏng. Một số thiết bị sử dụng USB Type C:

  • Máy tính bàn.
  • Ổ Flash.
  • Laptop.
  • Tablet.
  • Smartphone.
  • Màn hình PC.
  • Sạc dự phòng.
  • Ổ cứng gắn ngoài.
usb type c (4)
Sạc dự phòng sử dụng cổng USB-C

Hiện nay, USB Type C đã được sử dụng trên một số thiết bị với chức năng cổng sạc, cổng truyền dữ liệu. Apple MacBook, LG G5 là các ví dụ. Một số nhà sản xuất tai nghe đã cho ra những loại tai nghe sử dụng kết nối USB Type C. Ngoài ra còn một số loại headphone, kính thực tế ảo cũng sử dụng kết nối USB Type C.

USB Type C và Thunderbolt 3

Do có cấu tạo giống nhau nên tất cả các thiết bị sử dụng đầu cắm USB Type C đều cắm được vào cổng Thunderbolt 3. Nó sẽ hoạt động bình thường và truyền dữ liệu với tốc độ của USB-C. Ngược lại, các thiết bị Thunderbolt 3 cũng có thể cắm và làm việc bình thường trên các cổng USB-C. Như bạn đã biết, tốc độ truyền dữ liệu của USB-C là 10 Gbps còn của Thunderbolt 3 là 40 Gbps. Trong cả 2 trường hợp nêu trên tốc độ truyền dữ liệu sẽ chỉ tương đương với tốc độ của USB-C.
usb type c (5)
USB-C và Thunderbolt 3

Thực tế không phải lúc nào các thiết bị USB Type C và Thunderbolt 3 cũng tương thích với nhau. Một số thiết bị sử dụng cổng sạc USB Type C bạn có thể sạc nó bằng Thunderbolt 3. Nhưng trong một số trường hợp, thiết bị sẽ thông báo cổng USB-C không tương thích với Thunderbolt 3. Bạn sẽ không thể dùng dể sạc cũng như không thể truyền dữ liệu.

https://fifa4.info/