Phím Fn hay Function trên bàn phím là gì?

Bạn có cảm thấy bối rối với phím Fn trên bàn phím? “Fn” thực ra là viết tắt của “function” và cho phép bạn sử dụng các chức năng thay thế cho các phím khác trên bàn phím. Chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu cách sử dụng phím Fn nhé.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
5.0 rating
5.0
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.0 rating
4.0

Phím Fn là gì?

Phím Fn ban đầu được tạo ra do có khoảng trống trên các bàn phím trước đó. Thay vì phải thêm nhiều phím, phím “Fn” được tạo ra để có thể tích hợp thêm nhiều chức năng.

Ví dụ về cách sử dụng, phím Fn trên một số máy tính xách tay cho phép bạn điều chỉnh độ sáng của màn hình. Hãy coi nó như một nút tương tự như phím shift. Tùy thuộc vào thiết bị đang sử dụng của bạn, Fn cũng có thể cho phép bạn:

  • Điều chỉnh tăng giảm âm lượng.
  • Tắt âm lượng máy tính của bạn.
  • Kích hoạt chế độ chờ.
  • Ngủ đông máy tính
  • Đẩy đĩa CD/DVD ra.
  • Khóa bàn phím.

Phím Fn còn tùy thuộc vào hệ điều hành, nhưng với Mac, Windows và thậm chí cả Chromebook đều có một số phiên bản khác của phím Fn.

Phím Fn nằm ở đâu trên bàn phím?

Trên máy tính xách tay, phím Fn thường nằm ở góc dưới bên trái của bàn phím bên cạnh phím Ctrl.

Mặt khác, Chromebook có thể không có phím này. Tuy nhiên, một số thì có và nó nằm gần phím cách.

Trên laptop Macbook, hầu như bạn luôn tìm thấy phím Fn ở hàng dưới cùng của bàn phím. Bàn phím kích thước đầy đủ của Apple có thể có phím Fn bên cạnh phím “Delete”. Trên bàn phím Apple Magic không dây, phím này nằm ở góc dưới bên trái.

Nếu máy tính của bạn không có phím Fn, thì có thể bàn phím của bạn không có bất kỳ chức năng thay thế nào. Bạn có thể nâng cấp lên các dòng bàn phím có chức năng này.

Phím Fn hoạt động như thế nào?

Sử dụng phím Fn sẽ khác nhau tùy thuộc vào hệ điều hành bạn đang sử dụng. Nó được sử dụng tương tự như các phím bổ trợ khác như “shift”, thường kết hợp với các phím F1-F12 (chức năng) ở phía trên bàn phím của bạn.

Các chức năng thường được thể hiện bằng các ký hiệu gần giống với chức năng, và nó có thể giống nhau trên các hệ điều hành khác nhau. Ví dụ, một biểu tượng mặt trời thường được sử dụng để biểu thị độ sáng màn hình. Nửa vầng trăng thường biểu thị việc đặt máy tính ở chế độ ngủ,…

Phím Fn hay Function trên bàn phím là gì? 4

Windows

Trên PC Windows, các chức năng đặc biệt của F1-F12 được sử dụng bằng cách giữ phím Fn rồi nhấn một trong các phím chức năng này. Thao tác đó có thể là tắt âm hoặc điều chỉnh độ sáng màn hình.

Để sử dụng phím Fn trên PC:

  1. Giữ phím Fn.
  2. Đồng thời, nhấn bất kỳ phím chức năng nào bạn cần sử dụng.

Một số bàn phím sẽ có phím Fn sáng khi được bật. Nếu bạn có bàn phím như thế này, hãy kiểm tra xem đèn có sáng hay không (phím đã được bật chưa) trước khi nhấn phím chức năng phụ.

Mac

Trên máy tính Mac, các phím F1-F12 sẽ thực hiện các chức năng đặc biệt này theo mặc định. Ví dụ: F11 và F12 sẽ tăng hoặc giảm âm lượng của máy tính mà bạn không cần phải nhấn phím Fn trước. Nhấn phím Fn và sau đó nhấn một trong các phím F1-F12 sẽ dẫn đến thao tác không cần thiết cho bất kỳ ứng dụng nào bạn đang sử dụng.

Một số phím Fn sẽ được mã hóa màu để phù hợp với các chức năng nhất định. Trên các bàn phím này, bạn sẽ thấy hai màu khác nhau trên phím Fn. Những bàn phím này sẽ có hai bộ chức năng phụ, cũng được mã hóa bằng màu sắc. Ví dụ: nếu phím Fn của bạn có chữ “fn” được in bằng màu đỏ và xanh lam, thì việc nhấn phím Fn và phím màu đỏ sẽ là một chức năng khác với phím Fn màu xanh lam.

Hầu hết các máy tính đều cho phép bạn tùy chỉnh các phím chức năng ở một mức độ nào đó. Trên Macbook, bạn có thể chọn các phím F1-F12 có sử dụng các phím đặc biệt của chúng theo mặc định hay không. Một số bàn phím cung cấp cho bạn tùy chọn để tắt phím Fn bằng cách “khóa phím fn”.

https://fifa4.info/