FAT 32 và NTFS – Điểm giống nhau và khác nhau giữa hai định dạng

FAT 32 và NTFS, điểm giống nhau và khác nhau giữa hai định dạng. Khi bạn định dạng một ổ cứng lưu trữ dữ liệu. Windows sẽ cho bạn lựa chọn giữa FAT 32 và NTFS. Hộp thoại định dạng trong Windows sẽ không giải thích sự khác biệt giữa hai định dạng này. Bài viết này, topthuthuat sẽ cùng bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa hai định dạng này. Giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về các định dạng của ổ cứng.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
5.0 rating
5.0
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

FAT 32 và NTFS – Giống nhau và khác nhau giữa hai định dạng

FAT 32 là hệ thống file cũ, đó là phần lớn thuộc về ổ đĩa flash USB và ổ đĩa ngoài khác. Windows sử dụng NTFS cho ổ đĩa ngoài hệ thống. Và cho các ổ đĩa khác trên máy tính.

FAT 32

Đây là hệ thống tập tin lâu đời nhất, thay thế cho hệ thống tập tin FAT 16. Tính lâu đời của tập tin này có ưu điểm và nhược điểm. Nó là định dạng tiêu chuẩn, các loại ổ flash ngày nay thường định dạng FAT 32 để tương thích tối đa với máy tính và còn cả các thiết bị chơi game và các thiết bị với cổng USB.

Tuy nhiên, có một hạn chế là tập tin riêng lẻ trên ổ đĩa FAT 32 không thể chứa nhiều hơn 4GB dữ liệu. Một phân vùng ổ cứng của FAT 32 cũng phải nhỏ hơn 8TB. Mặc dù 8TB hiện tại vẫn là khá lớn tuy nhiên những người dùng ổ cứng dung lượng cao chắc chắn họ sẽ không lựa chọn FAT 32.

NTFS

FAT 32 và NTFS - hinh2

NTFS là hệ thống tập tin hiện đại của Windows được sử dụng khá rộng rãi hiện nay. Khi bạn cài đặt Windows, chương trình sẽ tự định dạng ổ đĩa hệ thống tập tin NTFS. NTFS có kích thước tập tin và phân vùng giới hạn kích thước rất lớn về mặt lý thuyết. NTFS đầu tiên xuất hiện trong các phiên bản người dùng của Windows và Windows XP.

Bên cạnh những hạn chế này, NTFS được đóng gói với các tính năng hiện đại khác. Nó hỗ trợ quyền tập tin để bảo mật. Một nhật ký thay đổi có thể giúp nhanh chóng phục hồi lỗi nếu xảy ra. Nhiều trong số này rất quan trọng đối với một ổ đĩa hệ điều hành, đặc biệt là quyền truy cập hệ thống. Phân vùng hệ thống Windows của bạn phải là NTFS. Nếu bạn có một ổ đĩa thứ cấp cùng với Windows và bạn có kế hoạch cài đặt chương trình cho nó, bạn nên chọn NTFS.

NTFS chỉ không tương thích với các hệ điều hành khác. Nhưng nó sẽ làm việc tốt với tất cả các phiên bản Windows. Và tương thích hạn chế với các hệ điều hành khác. Theo mặc định, Mac OS chỉ có thể đọc được ổ đĩa NTFS chứ không thể ghi đĩa với định dạng này. Một số bản Linux có thể cho phép NTFS và hỗ trợ ghi định dạng này.

Qua bài viết, topthuthuat đã chia sẻ với các bạn điểm giống nhau và khác nhau giữa hai định dạng FAT 32 và NTFS. Hi vọng đây sẽ là kiến thức mới dành cho các bạn. Nếu có gì thắc mắc hoặc góp ý vui lòng để lại comment bên dưới để được giải đáp nhanh nhất nhé.

Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết!

https://fifa4.info/