Công nghệ truyền dữ liệu siêu nhanh của Intel

Thunderbolt là công nghệ truyền dữ liệu siêu nhanh của Intel (ban đầu nó có tên là Light Peak). Ban đầu nó được dự định trở thành một tiêu chuẩn truyền dữ liệu quang. Nhưng nó đã trở thành tiêu chuẩn truyền dữ liệu cáp điện. Tuy nhiên nó có tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều so với tiêu chuẩn USB truyền thống. Thunderbolt được hướng tới để thay thế các giao thức truyền dữ liệu phổ biến hiện nay như USB, SATA, HDMI.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Thunderbolt truyền dữ liệu siêu nhanh

Thunderbolt là công nghệ truyền dữ liệu hai chiều giữa máy tính và các thiết bị ngoại vi. Công nghệ này có thể đạt tốc độ tới 10 Gbps, nhanh hơn gấp 2 lần so với tốc độ theo lý thuyết của USB 3.0. Với tốc độ này bạn có thể copy một bộ phim Full HD trong vòng 30s.

Intel đã từng tuyên bố, trong tương lai công nghệ Thunderbolt có thể đạt tới tốc độ 100 Gbps mà không cần truyền dữ liệu qua cáp quang. Hiện nay, họ đang tiến gần hơn với tuyên bố đó. Công nghệ Thunderbolt 2 có tốc độ truyền dữ liệu lên tới 20 Gbps và Thunderbolt 3 là 40 Gbps.

thunderbolt h1
So sánh tốc độ các tiêu chuẩn kết nối

Thunderbolt 3

Thunderbolt 3 là phiên bản mới nhất, cho phép truyền dữ liệu với tốc độ 40 Gbps. Nó nhanh gấp 4 lần so với công nghệ Thunderbolt đầu tiên và nhanh gấp 8 lần so với tốc độ lý thuyết USB 3.0. Thunderbolt 3 cho phép bạn kết nối máy tính với các màn hình độ phân giải lớn (4K) và các thiết bị ngoại vi khác. Bạn có thể dễ dàng nhận ra cổng Thunderbolt qua hình ảnh tia sét đặc trưng.

thunderbolt h3
Biểu tượng tia sét trên cổng kết nối

Tuy nhiên cổng kết nối Thunderbolt 3 không có trên các loại máy tính cũ. Nó được thiết kế để làm việc trên cổng giống như USB Type C và tương thích với các thiết bị sử dụng USB Type C. Trong khi 2 thế hệ đầu sử dụng kết nối display port. Có nghĩa là Thunderbolt 3 chỉ có thể kết nối với cổng của nó hoặc của USB Type C. Điều này dẫn tới việc chuẩn kết nối Thunderbolt 3 chưa được sử dụng rộng rãi. Nó chỉ được sử dụng trên các máy tính, macbook của Apple và một số loại PC.

Kết luận

Laptop càng ngày cảng mỏng, diện tích cho các cổng giao tiếp ngày càng hẹp hơn. Chính vì thế người ta mới tạo ra 1 cổng giao tiếp chung cho các kết nối. Tiến tới tương lai, tất cả cổng giao tiếp phổ biến hiện nay sẽ được thay thế. Máy tính sẽ chỉ còn 1 cổng giao tiếp dùng chung cho USB Type C, USB 3.1 và Thunderbolt.

https://fifa4.info/