Cách xóa dữ liệu cá nhân của bạn khỏi Internet

Khi ai đó tìm kiếm tên của bạn, họ có thể tìm thấy rất nhiều thông tin về bạn. Đôi khi, đây sẽ là những thông tin mà bạn muốn người khác tìm thấy như liên kết đến trang web cá nhân hoặc tài khoản Twitter của bạn. Nhưng trong một số trường hợp xấu, họ có thể phát hiện ra số điện thoại của bạn hoặc nơi mà bạn sống. Vậy nên bạn cần xóa dữ liệu cá nhân của mình.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5

Rất may là có cách để xóa dữ liệu cá nhân của bạn. Trong bài viết này, mình sẽ hướng dẫn bạn cách xóa dữ liệu cá nhân khỏi các hồ sơ công khai.

Những trang web nào sẽ thu thập dữ liệu cá nhân của bạn?

Cách xóa dữ liệu cá nhân của bạn khỏi Internet 4

Các trang web như liệt kê địa chỉ và kiểm tra lý lịch rất phổ biến. Bạn sẽ tìm thấy các trang như Whitepages.com, nơi liệt kê thông tin cá nhân của nhiều người ở Mỹ (Ở Anh, 192.com cũng tương tự).

Thông thường, các trang web này có một số thông tin có sẵn công khai. Sau đó, các trang web sẽ bắt đầu tính phí nếu bạn muốn truy cập thêm thông tin, chẳng hạn như địa chỉ đầy đủ.

Ngoài các trang web hồ sơ công khai, các công cụ tìm kiếm và các công ty truyền thông xã hội cũng có rất nhiều thông tin về bạn.

Các thông tin có sẵn của bạn trên mạng

Các trang web này có thể thu thập nhiều thông tin về bạn, bao gồm:

  • Tên của bạn.
  • Địa chỉ nhà hiện tại của bạn.
  • Tài sản như bạn sở hữu mấy ngôi nhà chẳng hạn.

Một số trang web thậm chí còn có quyền truy cập vào các dữ liệu nhạy cảm hơn, chẳng hạn như số an sinh xã hội (số căn cước) của bạn.

Sẽ ra sao khi bạn công khai thông tin cá nhân

Nếu một tin tặc nắm được những thông tin này, bạn sẽ bị gán cho hành vi trộm cắp, lừa đảo trực tuyến, đổi SIM và các cuộc tấn công mạng khác. Càng nhiều người có thể truy cập thông tin cá nhân của bạn, thì càng dễ dàng giả mạo bạn hoặc nhắm mục tiêu vào bạn.

Nếu bạn lo lắng về quyền riêng tư, bạn nên xóa dữ liệu cá nhân của mình. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn tránh bị theo dõi hoặc quấy rối.

Một nguồn thông tin khác mà nhiều trang web sử dụng là hồ sơ mạng xã hội của bạn. Nếu bạn công khai thông tin cá nhân trên tài khoản Facebook, LinkedIn hoặc Twitter của mình, thông tin đó có thể sẽ xuất hiện trên một trang web danh bạ đấy. Bạn nên biết những thông tin nào nên và không nên chia sẻ trên mạng xã hội nhé.

Cách xóa dữ liệu cá nhân khỏi Internet

Trước đây, bạn sẽ rất khó trong việc xóa dữ liệu cá nhân khỏi các trang web này. Thông thường, họ sẽ yêu cầu những thứ khó chịu như in và đăng giấy kiểm chứng, hoặc thậm chí yêu cầu bạn gửi fax.

Nhưng giờ đây, một phần nhờ vào luật kiểm soát dữ liệu của EU, các trang web phải cung cấp cho bạn cách hợp lý để xóa dữ liệu cá nhân của bạn. Ngay cả khi bạn sống bên ngoài EU, trang web phải cho phép bạn xóa dữ liệu cá nhân nếu trang web đó hoạt động trong Europe.

Dưới đây là ba cách hữu ích để xóa dữ liệu cá nhân của bạn khỏi các hồ sơ công khai.

1. Xóa dấu vết của bạn trên mạng xã hội

Cách xóa dữ liệu cá nhân của bạn khỏi Internet 5

Facebook và Twitter là 2 nền tàng bạn nên quan tâm nhiều nhất. May mắn thay, Facebook có một tính năng mà bạn thậm chí có thể xóa hàng loạt bài viết cũ của mình.

Cách thực hiện tính năng đó:

  1. Đăng nhập vào tài khoản Facebook và nhấp vào tên của bạn để chuyển đến trang cá nhân.
  2. Nhấp vào Manage posts, ở dưới chỗ bạn tạo một bài viết mới.
  3. Sử dụng Filter để sắp xếp các bài viết theo ý bạn.
  4. Chọn các bài viết muốn xóa.
  5. Nhấp vào Next.
  6. Trên trang tiếp theo, chọn Delete posts và nhấn Done.

Tất cả các bài viết đã chọnsẽ bị xóa sau vài giây.

Twitter, trái ngược với Facebook, không cung cấp bất kỳ tính năng nào để xóa các tweet cũ. Bạn có thể sử dụng các công cụ của bên thứ ba như TweetDelete và Tweet Deleter để xóa bài tweet.

2. Xóa email cũ và tài khoản email

Các email cũ trong tài khoản của bạn chứa nhiều thông tin nhạy cảm có thể được sử dụng để chống lại bạn. Để tự bảo vệ mình, bạn nên xóa những email cũ mà bạn đã không sử dụng trong nhiều năm.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn đột nhiên cần chúng trong tương lai một lần nữa? Nếu bạn lo lắng về điều đó, chỉ cần tải tài khoản email đó xuống ổ cứng của bạn. Dù sao thì nó cũng sẽ an toàn hơn nhiều so với trước kia.

Nếu bạn có đủ khả năng thì hãy chi trả cho một dịch vụ email mã hóa. ProtonMail và Tutanota là những lựa chọn tốt mà bạn nên cân nhắc.

3. Yêu cầu các nhà môi giới dữ liệu xóa hồ sơ của bạn

Công ty môi giới dữ liệu trực tuyến là công ty thu thập thông tin cá nhân của bạn, bao gồm nơi bạn sống, giới tính và ngày sinh của bạn. Họ cũng có nhiều thông tin riêng tư hơn, chẳng hạn như thông tin về đối tác của bạn, bao nhiêu con và nhiều thứ khác nữa.

Điều này giúp họ xây dựng một hồ sơ thực tế hơn về bạn cho các mục đích tiếp thị và quảng cáo, và cuối cùng họ sẽ bán cho các công ty khác.

May mắn thay, bạn có thể xóa dữ liệu cá nhân của mình khỏi các trang web như vậy. Tất cả những gì bạn phải làm là gửi email cho họ. Dưới đây là một số trang web thu thập dữ liệu phổ biến nhất:

Hầu hết các nhà môi giới phổ biến sẽ không hoàn toàn xóa dữ liệu cá nhân của bạn nếu bạn yêu cầu họ. Bạn cũng nên cẩn thận vì đôi khi, các nhà môi giới dữ liệu sẽ yêu cầu thêm thông tin của bạn trong quy trình xóa dữ liệu. Bạn chỉ nên cung cấp các thông tin mà trang web đó đã có.

Bạn cũng có thể thuê một số công ty xóa dữ liệu cá nhân nếu bạn không có thời gian. Với một khoản phí dịch vụ, họ sẽ dọn dẹp mớ rắc rối này giúp bạn. Nhưng mà mình thấy ở Việt Nam không ai làm chuyện này thì phải. Vậy bạn đã xóa dữ liệu cá nhân của mình chưa nào.

https://fifa4.info/