Cách cài đặt, thiết lập và truy cập mạng LAN trên Windows 11

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
5.0 rating
5.0
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.8 rating
4.8
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3

Trên blog đã có rất nhiều bài viết liên quan đến mạng LAN của hệ điều hành Windows rồi. Tuy nhiên, cứ mỗi phiên bản mới của Windows thì Microsoft lại cập nhật thêm một chút về giao diện.

Chính vì vậy mà với những người không rành về máy tính sẽ mất khá nhiều thời gian để mò mẫm.

Mặc dù trên blog mình đã có những bài viết chia sẻ khá đầy đủ rồi, nhưng hôm nay mình vẫn quyết định viết lại một chút để những anh em mới nâng cấp lên Windows 11 có thể dễ dàng truy cập vào các máy tính khác trong cùng một mạng LAN hơn.

Nói chung là chỉ khác một chút về giao diện truy cập thôi, còn về cở bản thì cách thiết lập cũng như sử dụng không có thay đổi gì nhiều.

Okay, trở lại với vấn đề chính, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn cho anh em cách thiết lập để hiển thị máy tính trong mạng LAN, và đồng thời bạn cũng có thể nhìn thấy các máy tính khác trong cùng mạng LAN.

#1. Cách thiết lập mạng LAN trên Windows 11

+ Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + I => sau đó chọn Network & internet => tại đây bạn có thể nhấn vào Properties để truy cập nhanh vào mạng mà bạn đang kết nối đến.

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (5)

Hoặc bạn có thể truy cập vào Wi-Fi

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (1)

Sau đó chọn mạng Internet mà bạn đang kết nối, ví dụ trường hợp của mình ở đây là mạng P303 đó các bạn. Bạn click vào đó !

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (2)

+ Bước 2: Tại đây bạn hãy chuyển Network profile type từ Public sang Private như hình dưới.

Có thể bạn sẽ thích bài viết này: Sự khác nhau giữa Public Network và Private Network?

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (3)

Ngoài ra, cũng tại cửa sổ đó, bạn kéo xuống thì có thể xem được rất nhiều thông tin liên quang đến mạng Internet, ví dụ như địa chỉ MAC, IPv4, IPv6, tốc độ mạng, kiểu kết nối….

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (4)

+ Bước 3: Okay, tiếp theo thì chúng ta sẽ phải thiết lập thêm một chút trong phần Change advanced shared settings.

Để mở Change advanced shared settings thì bạn mở hộp thoại Run ra (Windows + R) => nhập lệnh control => và nhấn Enter. Sau đó chọn View network status and tasks như hình dưới.

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (6)

Và chọn Change advanced shared settings để bắt đầu thiết lập.

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (7)

Về cách thiết lập thì mình đã hướng dẫn rất chi tiết trong bài viết này rồi, bạn đọc lại nếu chưa biết cách làm nhé: Cách chia sẻ file qua mạng Lan trên Windows 7/8/10 nhanh nhất (bạn xem phần #3 trong mục III nhé)

#2. Cách truy cập vào mạng LAN trên Windows 11

Để truy cập vào các máy tính khác trong cùng mạng LAN thì bạn nhấn tổ hợp phím Windows + E => sau đó bạn chọn Network ở cột bên tay trái => và chọn máy tính mà bạn muốn vào.

Nhưng tất nhiên là các máy tính khác cũng phải thiết lập như máy tính bạn để có thể hiển thị trong mạng LAN.

thiet-lap-mang-lan-tren-windows-11 (8)

#3. Lời Kết

Vâng, như vậy là mình đã hướng dẫn xong cho bạn cách thiết lập mạng LAN trên Windows 11 rồi nhé. Như các bạn có thể thấy, việc cài đặt mạng LAN trên Windows 11, cũng như là cách truy cập vào mạng LAN trên Windows 11 không có gì khó khăn cả.

Các bước hoàn toàn tương tự như các phiên bản Windows khác, chỉ khác chút xíu về vị trí cũng như giao diện thôi. Nếu có chỗ nào chưa hiểu bạn có thể comment phía bên dưới bài viết này để mình hỗ trợ nhé.

Đọc thêm:

Kiên Nguyễn – FIFA4.NET

Note: Bài viết này hữu ích với bạn chứ? Đừng quên đánh giá bài viết, like và chia sẻ cho bạn bè và người thân của bạn nhé !


https://fifa4.info/