5 Extension Chrome “mờ ám” bạn cần phải xóa ngay


Extension hay còn gọi là Tiện ích mở rộng trình duyệt là một cách để bổ sung thêm tính năng của trình duyệt yêu thích của bạn. Tuy nhiên, nếu cài đặt Extension xấu trên Chrome có thể gây ra nhiều tác hại hơn là trợ giúp. Nếu cài đặt nhầm các Extension độc hại, máy tính sẽ bị chiếm tài nguyên hệ thống, bạn sẽ bị thu thập dữ liệu trái phép, cài đặt phần mềm quảng cáo, chuyển hướng tìm kiếm của bạn đến các trang web spam hoặc tương tự…

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.5 rating
4.5
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3

Nếu không có kinh nghiệm, bạn rất dễ bị cài đặt nhầm các Extension độc hại trên Chrome vì không thể phân biệt bằng mắt thường. Dưới đây, một số tiện ích mở rộng Chrome xấu mà bạn nên gỡ cài đặt càng sớm càng tốt, cùng với các mẹo để tránh cài nhầm trong tương lai.

Hola

hola

Hola là một tiện ích mở rộng cực kỳ phổ biến truy cập các trang Web bị chặn. Tuy nhiên, không giống như một VPN thích hợp, Hola hoạt động như một mạng proxy ngang hàng. Điều này có nghĩa là mọi người sử dụng Hola thực sự “mượn” kết nối của người dùng khác.

Thậm chí tệ hơn, Hola đã được sử dụng như một hệ thống botnet khổng lồ. Để đổi lấy dịch vụ miễn phí, Hola sử dụng một số băng thông nhàn rỗi của bạn để cung cấp năng lượng cho kết nối của những người dùng khác. Trong quá khứ, Hola đã bán băng thông này thông qua dịch vụ Luminati (bây giờ là Bright Data) được liên kết sau đó. Trước khi công ty đưa ra các hướng dẫn chặt chẽ hơn, các cá nhân độc hại đã lợi dụng hệ thống để khởi động các cuộc tấn công DDoS trên các trang web lớn.

Mặc dù Hola có thể cung cấp một dịch vụ hữu ích, nhưng mình khuyên bạn không nên cài đặt tiện ích này vào trình duyệt . Ngoài ra, nếu người dùng khác truy cập kết nối của bạn, họ có thể truy cập vào dữ liệu trên máy tính bạn.

Thay vào đó, hãy sử dụng một trong những dịch vụ VPN mà mình đã giới thiệu.

The New NX

Vào giữa năm 2021, tiện ích Chrome có tên The New NX xuất hiện và bắt đầu nhận được rất nhiều đánh giá tiêu cực. Mô tả về tính năng của tiện ích này rất mơ hồ. Nó cho biết nó “đưa người dùng đến nội dung tương đối khi một trang web không còn tồn tại. Cho phép người dùng xem để tìm các trang web có liên quan khi trang web bình thường của họ không hoạt động.” Sự thiếu rõ ràng này là một dấu hiệu cho thấy bạn không nên cài đặt tiện ích mở rộng – đừng bao giờ cài đặt tiện ích mở rộng nào đó nếu bạn không biết chức năng của nó.

the new nx

Các ảnh chụp màn hình cũng không rõ ràng. Và nếu bạn nhấp vào Website để truy cập vào tính năng tiện ích, nhưng nội dung gần như trống rỗng chỉ có danh sách đăng ký email, các liên kết quay lại trang Cửa hàng Chrome trực tuyến và các nút mạng xã hội không có tác dụng gì.

Tất cả các đánh giá cho tiện ích mở rộng cũng nói rằng đó là Extension lừa đảo. Đây là một tiện ích mở rộng vớ vẫn nhất của Chrome mà bạn nên tránh xa và gỡ cài đặt nếu cần.

Hover Zoom

Hover Zoom xuất thân là Extension Chrome khá hữu ích với tính năng rê chuột để phóng to ảnh. Tuy nhiên, nó đã bị mua bởi một công ty độc hại đã biến tiện ích mở rộng thành phần mềm gián điệp bằng cách theo dõi và bán dữ liệu duyệt web của bạn.

Mặc dù Hover Zoom không còn trên Cửa hàng Chrome, nhưng mình liệt kê nó vào đây do tính phổ biến của nó. Bạn nên kiểm tra để đảm bảo rằng bạn vẫn chưa cài đặt phần mềm này. Nếu bạn bị như vậy, hãy xóa nó đi và thay vào đó, hãy thử dùng Imagus, đây là một giải pháp thay thế an toàn. Lưu ý rằng Hover Zoom + là một mã nguồn mở kế thừa cho bản gốc và an toàn khi sử dụng.

Các tiện ích Antivirus

Các extension trình duyệt từ các nhà sản xuất phần mềm diệt virus tồn tại để kiếm tiền cho các công ty đó. Hầu hết mọi phần mềm diệt virus đều giám sát lưu lượng truy cập web của bạn để đảm bảo an toàn, vì vậy bạn không cần một tiện ích mở rộng trình duyệt chuyên dụng.

Một số tiện ích mở rộng còn có cả một số hành vi đáng ngờ như thu thập thông tin duyệt web của bạn và thay đổi trang chủ hoặc công cụ tìm kiếm mặc định của bạn. Việc sử dụng một trong các tiện ích mở rộng này không giúp bạn an toàn hơn, vì vậy bạn chỉ nên loại bỏ chúng. Các trình duyệt hiện nay đều đã tích hợp các tính năng bảo mật này.

Các Extension nhìn vào thấy lạ hoắc

Hiện nay nhiều tiện ích mở rộng nguy hiểm trên của hàng Chrome đều đã bị Google gỡ bỏ. Tuy nhiên, những cái mới luôn xuất hiện, hầu hết trong số này có những cái tên đáng nghi vấn, như EasyToolOnline Promos hoặc LoveTestPro Ad Offers. Rất có thể các tiện ích này đã được “khuyến mãi” khi bạn cài đặt các phần mềm trên Windows. Những tiện ích rác này thường nằm ẩn để bật các trang quảng cáo nhằm tăng doanh thu cho chủ Website.

Cách nhận biết tiện ích mở rộng nguy hiểm của Chrome

Để nhận biết hay phát hiện tiện ích mở rộng nguy hiểm của Chrome cần có kinh nghiệm. Một số tiện ích mở rộng có lượt tải cao thường được bán cho các công ty độc hại, sau đó họ tận dụng để kiếm tiền bằng cách bán dữ liệu của bạn hoặc mở những trang Web rác.

Trước khi bạn cài đặt bất kỳ tiện ích mở rộng nào, hãy xem các bài đánh giá trên Cửa hàng trực tuyến, đặc biệt là các bài đánh giá gần đây. Nếu bạn thấy phần lớn các bài đánh giá tiêu cực phàn nàn về quảng cáo hoặc hành vi mờ ám khác, bạn không nên sử dụng tiện ích mở rộng đó.

Để xem lại các tiện ích mở rộng đã cài đặt của bạn, hãy nhấp vào nút Trình đơn ba chấm ở trên cùng bên phải của Chrome và chọn Công cụ khác> Tiện ích mở rộng (hoặc truy cập vào đường dẫn chrome://extensions/). Tắt các tiện ích mà bạn không dùng tới bằng cách tắt thanh trượt của nó. Hoặc xóa luôn nếu bạn không sử dụng.

Chọn Chi tiết để xem thêm các quyền về tiện ích đối với trình duyệt. Trong phần Truy cập trang web , bạn có thể chọn những trang web mà trình duyệt có thể truy cập vào dữ liệu của bạn. Bạn cũng nên nhấp vào Mở trang web tiện ích mở rộng – nếu nó trông không chuyên nghiệp hoặc trống rỗng, đó là dấu hiệu của một tiện ích mở rộng lừa đảo.

xem chi tiet extension chrome

Sau khi đọc xong bài này, bạn nhanh chóng kiểm tra lại các Extension trên trình duyệt, nếu thấy đáng ngờ hãy tắt hoặc xóa ngay để đảm bảo an toàn dữ liêuj

https://fifa4.info/