5 cách bảo vệ File và Thư mục bằng mật khẩu trong Windows 10

Một trong những cách tốt nhất để bảo vệ tài liệu của bạn là khóa chúng bằng mật khẩu. Vậy nên hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách bảo vệ tệp và thư mục trên Windows 10 bằng mật khẩu nhé.

IWIN CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.3 rating
4.3
789 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
5.0 rating
5.0
B52 CLUB
Tặng 10% nạp lần đầu
Tặng 50k
Tặng CODE Tân Thủ
12 Trò chơi
4.8 rating
4.8

Sử dụng mật khẩu để bảo vệ tệp và thư mục trong Windows 10

Với việc rò rỉ và hack dữ liệu ngày càng trở nên phổ biến trong ngày nay, bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nói đâu xa, mới mấy hôm trước đã có người bán 17GB Căn Cước Công Dân của Việt Nam rồi đấy. Vì vậy, hãy làm theo hướng dẫn của mình để bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu trên Windows 10. Điều này sẽ đảm bảo rằng quyền riêng tư của bạn sẽ không bị xâm phạm ngay cả khi tin tặc có quyền truy cập vào máy tính của bạn.

1. Mã hóa BitLocker: tùy chọn mật khẩu tốt nhất trên Windows 10

BitLocker là một tính năng mã hóa số lượng lớn được tích hợp trong một số phiên bản Windows mới, bắt đầu từ Windows Vista. Bạn có thể sử dụng nó để mã hóa và đặt mật khẩu cho bất kỳ phân vùng không thuộc hệ thống nào trong Windows 10. Để mã hóa ổ đĩa, hãy làm theo các bước bên dưới:

Lưu ý: BitLocker chỉ có trên các phiên bản Pro, Enterprise và Education của Windows 10, vì vậy tùy chọn này sẽ không phù hợp với bạn nếu bạn đang chạy Windows 10 Home.

Bước 1: Để bật BitLocker, trước tiên bạn cần nhập ‘BitLocker’ vào thanh tìm kiếm của Windows và nhấn ‘Enter’ để BitLocker Drive Encryption. Tại đây, nhấp vào ‘Turn on BitLocker‘ cho ổ đĩa bạn muốn đặt mật khẩu bảo vệ.

5 cách bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu trong Windows 10

Bước 2: Sau khi mã hóa xong, bạn sẽ phải nhập mật khẩu sau mỗi lần khởi động lại để truy cập ổ đĩa đó. Bạn cũng có thể sử dụng ổ USB flash để bảo vệ thêm.

5 cách bảo vệ File và Thư mục bằng mật khẩu trong Windows 10 28

2. Chọn kiểu mã hóa tích hợp

Windows 10 cung cấp một tùy chọn tích hợp khác để mã hóa và bảo mật các thư mục của bạn. Cách này sẽ không thêm tính năng bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu nhưng sẽ đảm bảo các tài khoản người dùng khác không thể truy cập được vào thư mục. Sau khi bạn mã hóa một thư mục, nó sẽ chỉ có thể truy cập được thông qua tài khoản người dùng và mật khẩu của bạn. Đây là cách bật tính năng đó:

Nhấp chuột phải vào thư mục và chọn Properties. Trong tab General, nhấp vào nút ‘Advanced‘ và bật ‘Encrypt content to secure data‘. Sau đó, nhấp vào ‘OK’ để áp dụng các thuộc tính mã hóa cho thư mục. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa trên thư mục của mình.

5 cách bảo vệ File và Thư mục bằng mật khẩu trong Windows 10 29

Lưu ý: Tính năng này phụ thuộc vào phần cứng và không khả dụng trên tất cả các thiết bị. Nếu máy tính của bạn không được hỗ trợ, tùy chọn “Encrypt contents to secure data” sẽ chuyển sang màu xám.

3. Sử dụng phầm mềm bảo vệ của bên thứ ba

Một trong những phần mềm tốt nhất để khóa thư mục trong Windows 10 là phần mềm miễn phí có tên Easy File Locker. Phần mềm này cung cấp cho bạn các tùy chọn để ẩn thư mục, làm cho nó không thể truy cập được, từ chối bất kỳ thay đổi nào và cũng làm cho nó không thể xóa được. Tất cả những gì bạn cần làm là đặt mật khẩu trong Easy File Locker và chọn tệp hoặc thư mục. Sau đó, chọn giữa các tùy chọn Access, Write, Delete hoặc Visibility và nhấp vào ‘Start Protection’. Sau khi khóa thư mục hoặc tệp, bạn chỉ có thể mở khóa chúng bằng cách nhập mật khẩu đã chọn.

Sử dụng phầm mềm bảo vệ của bên thứ ba

Có một số phần mềm khóa thư mục khác có sẵn cho Windows 10, như Folder Guard và Folder Lock. Xin lưu ý rằng cả hai đều là ứng dụng trả phí. Nếu bạn đang tìm kiếm phần mềm miễn phí ngoài Easy File Locker, bạn có thể xem SecretFolder. Tuy nhiên, mình đề xuất Easy File Locker vì nó miễn phí, dễ sử dụng và có một bộ tính năng phong phú.

4. Công cụ nén tệp: 7Z, WinZip, WinRAR,…

Bạn cũng có thể sử dụng các công cụ lưu trữ tệp, như 7-Zip, WinZip hoặc WinRAR, để bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu. Để làm điều đó, hãy cài đặt bất kỳ chương trình nào mà mình đã đề cập ở trên. Cho phép trình cài đặt thêm các tùy chọn liên quan vào menu chuột phải của Windows Explorer. Nếu bạn không biết, hãy cài đặt theo giá trị mặc định.

Lưu ý: Mình đang sử dụng WinRAR, nhưng bạn cũng có thể sử dụng 7Z hoặc WinZip. Cả ba đều có thể bảo vệ tệp và thư mục của bạn bằng mật khẩu trên Windows 10.

Khi bạn đã cài đặt chương trình, bạn sẽ thấy tùy chọn ‘Add to Archive‘ trong  menu chuột phải của Windows Explorer. Vậy nên, bạn chỉ cần nhấp chuột phải vào thư mục bạn muốn và chọn tùy chọn đó.

5 cách bảo vệ File và Thư mục bằng mật khẩu trong Windows 10 30

Tiếp theo, nhấp vào ‘Set Password‘.

5 cách bảo vệ File và Thư mục bằng mật khẩu trong Windows 10 31

Trên cửa sổ tiếp theo, nhập mật khẩu và nhấn OK. Thư mục bây giờ đã được lưu trữ và sẽ yêu cầu mật khẩu để giải nén.

5 cách bảo vệ File và Thư mục bằng mật khẩu trong Windows 10 32

5. Sử dụng OneDrive Personal Vault

Một tùy chọn khác để bảo vệ tệp và thư mục của bạn bằng mật khẩu trong Windows 10 là OneDrive Personal Vault. OneDrive là dịch vụ lưu trữ đám mây của Microsoft cạnh tranh với các ứng dụng như Google Drive, Dropbox và Apple iCloud. Tuy nhiên, dịch vụ này sẽ cung cấp cho bạn một ‘kho lưu trữ cá nhân’ trên web, ứng dụng dành cho thiết bị di động và Windows 10.

Personal Vault không chỉ cho phép người dùng bảo vệ tệp và thư mục bằng mật khẩu trên thiết bị của họ mà còn cung cấp thêm một lớp bảo mật bổ sung là xác thực hai yếu tố (2FA). Nó có sẵn trên gói OneDrive gia đình và cá nhân, nhưng không có trên gói OneDrive cho tài khoản doanh nghiệp hoặc cơ quan và trường học. Để sử dụng tính năng này, chỉ cần đăng nhập vào OneDrive và bạn sẽ thấy kho tài liệu cá nhân của mình nằm cùng với tất cả các thư mục khác của bạn.

Sử dụng OneDrive Personal Vault

Lưu ý: Nếu bạn không có đăng ký Microsoft 365 Family hoặc Personal, bạn chỉ có thể lưu trữ tối đa ba tệp trong OneDrive Personal Vault của mình. Nếu bạn đã đăng ký, bạn có thể thêm bao nhiêu tệp tùy thích (tùy theo giới hạn bộ nhớ của bạn).

Trên đây là 5 cách bảo vệ tệp vào thư mục của bạn bằng mật khẩu trong Windows 10 nếu bạn còn lo quyền riêng tư và bảo mật của mình bị tấn công thì có thể đọc một số bài viết khác tại đây.

https://fifa4.info/